Ống hút bột gạo Sa Đéc: Thân thiện môi trường 10 sao; thân thiện người dùng 5 sao

Loại ống hút bột gạo Made in Vietnam đang hot trong cộng động yêu môi trường liệu có đủ tốt để chúng ta thay đổi thói quen dùng ống hút nhựa không?

Khoảng đầu năm ngoái, nhiều người trẻ bắt đầu kháo nhau về loại ống hút làm từ cỏ bàng siêu thân thiện với môi trường, loại bỏ hoàn toàn các vấn đề mà ống hút nhựa gây ra. Bên cạnh đó, ống hút inox, thủy tinh và thân tre cũng dần phổ biến hơn, không chỉ ở các quán cafe, nhà hàng mà còn xuất hiện trong túi xách của nhiều bạn trẻ Việt.

Mới đây nhất, một công ty chuyên sản xuất bột tại làng nghề Sa Đéc, Đồng Tháp đã ra mắt loại ống hút bột gạo hoàn toàn mới, có công dụng y như ống hút cỏ bàng nhưng còn “xịn” hơn vì bẻ ra ăn được như kẹo và chỉ mất vài tháng để phân hủy hoàn toàn.

ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao
Ảnh minh họa Ống hút bột gạo

Quảng cáo hay vậy nên WeBuy quyết định mua ngay về trải nghiệm và đánh giá. Sản phẩm này có thể tìm thấy dễ dàng trên các website bán hàng trực tuyến với giá từ 50k – 90k/gói 500gr, tương đương khoảng 100 ống hút.

“Thô mà thật”

Về thiết kế bề ngoài, ống hút bột gạo không đẹp mắt như các loại khác vì trông rất thô, kích thước không đồng đều và còn bị cong nhẹ. Sản phẩm này có 4 màu sắc là đen, trắng, xanh lá và tím, tất cả đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên để nhuộm màu như củ dền, lá rau dền và mè đen. Cũng vì vậy mà màu trắng của ống hút lại hơi xỉn màu khiến nhiều người e ngại, không dám dùng thử. Trong khi đó, loại màu đen, tím hay xanh thì hoàn toàn bình thường.

ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao 2
Các thông tin về sản phẩm được ghi rõ ràng trên bao bì. Mỗi gói 500gr chứa khoảng 100 ống hút cùng màu.

Bù lại, ống hút bột gạo chắc chắn ăn điểm về mặt vệ sinh so với ống hút cỏ bàng, kim loại hoặc gỗ. Vì được sản xuất trong nhà máy đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn và chỉ dùng một lần nên các quán cafe hoàn toàn có thể mua về và sử dụng thay thế ống hút nhựa. Ngoài ra, nếu nhà sản xuất bán thêm loại ống cỡ lớn 12mm để uống trà sữa được thì chắc chắn sẽ được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt hơn.

ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao 1
Ống hút bột gạo có vẻ ngoài khá thô, không được mịn màng đẹp mắt như loại làm bằng giấy.

Có làm nước biến vị?

WeBuy đã thử nghiệm kĩ càng với nước lọc lạnh, nóng, trà và nước ngọt có ga. Kết quả là chỉ sau vài phút, cốc nước nóng bị biến vị hoàn toàn, cực kì khó uống vì vị bột gạo đọng trong cổ họng. Cốc nước lạnh thì đỡ hơn nhưng cũng không ai nuốt nổi. Với các loại nước có nhiều mùi vị như trà, sinh tố, nước ngọt có ga thì sự khác biệt gần như không nhận ra được.

ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao 5
Nước lọc sẽ biến thành nước gạo nếu dùng với ống hút bột gạo.

Một điều thú vị mà WeBuy phát hiện ra là ống hút bột gạo khi tiếp xúc với nước ngọt có ga sẽ khiến lon nước “phun trào” như núi lửa, tràn hết ra ngoài. Phản ứng hóa học nào đó giữa ống hút và nước ngọt khiến phần ga có trong nước nhanh chóng bị đẩy ra ngoài chỉ sau khoảng 10 phút, khiến món nước trở nên nhạt nhẽo, mất hết sự ngon miệng.

Dùng bao lâu thì hỏng?

Theo quảng cáo của nhà sản xuất, ống hút này dùng được trong khoảng 30 – 45 phút là phải bỏ đi. Thử nghiệm của WeBuy cũng cho ra kết quả tương tự, nhưng chỉ khi dùng nước ở nhiệt độ phòng. Khi dùng nước nóng, ống hút nhanh chóng mềm nhũn ra, phồng lên và dần vỡ tan trong cỡ 15 – 20 phút.

ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao 3
Bên trái là ống hút dùng với nước lạnh, còn bên phải là dùng với nước nóng.
ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao 7
Nếu còn dùng để khuấy nước thì nó còn vỡ nát ra như thế này và phải thay ống mới.

Hơn nữa, nếu dùng trong phòng có điều hòa, nửa khô phía trên của ống hút sẽ vỡ toạc ra sau khoảng 20 phút và chúng ta phải thay cái mới. Đây là một vấn đề mà các hàng quán nên để tâm vì gây ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng.

ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao 4
Kết quả sau khi uống nước bằng ống hút gạo trong phòng điều hòa với không khí khô.

Vậy thì, có thực sự tốt như lời đồn?

Câu trả lời là có và không. Đúng là ống hút bột gạo ăn được, phân hủy nhanh như thực phẩm và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Thế nhưng, độ tiện dụng của nó thì lại thua kém hẳn những lựa chọn như ống hút giấy hay kim loại. Ngoài ra, mức giá 50k – 90k cho 100 ống hút cũng có thể kiếm nhiều người phải cân nhắc, khi mà ống hút giấy chỉ cỡ 150k/400 ống, rẻ hơn khá nhiều mà lại đảm bảo tiêu chí về thẩm mỹ cho các quán cafe.


Ưu điểm:

  • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm tự nhiên
  • 100% thân thiện với môi trường
  • Dùng tốt với các đồ uống đậm vị

Nhược điểm:

  • Nhanh nứt vỡ, hỏng
  • Không có cỡ lớn để uống trà sữa
  • Chưa phù hợp với hầu hết quán xá vì tốn nhiều ống hơn cho 1 lần phục vụ

ong hut bot gao sa dec than thien moi truong 10 sao than thien nguoi dung 5 sao 6
Ống hút kim loại, bột gạo và giấy, bạn chọn loại nào?

Dù sao thì, ống hút bột gạo vẫn là một sản phẩm đáng được khen ngợi và là nỗ lực lớn để thay đổi nhận thức của người dùng về môi trường. Còn bạn thì sao? Bạn có nghĩ đây là một sản phẩm đáng sử dụng không, hãy để lại comment chia sẻ ý kiến nhé.

Nguồn: GenK

Scroll to top
Chat hỗ trợ
Chat ngay